• ยกฟ้อง! ศาลอังกฤษตัดสิน Samsung ไม่ได้ก็อป tablet Apple


  iPad — Galaxytab

  ศาลอังกฤษตัดสิน ซัมซุง ไม่ได้ก็อปปี้แท็บเล็ต แอปเปิล ชี้คล้ายแต่ยังดีไม่เท่า iPad ลั่นคำตัดสินยังมีผลทั่วยุโรป จะไม่มีการฟ้องร้องอีก 

  เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า ศาลอุทธรณ์อังกฤษมีคำตัดสินแล้วว่า ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ ไม่ได้ลอกเลียนแบบแท็บเล็ตของบริษัทแอปเปิล โดยชี้แจงว่า กาแล็คซี่ แท็บเล็ตของซัมซุง และ iPad ของแอปเปิล มีความคล้ายคลึงกัน แต่ไม่ได้ลอกเลียนแบบ เนื่องจากกาแล็คซี่ แท็บเล็ตยังไม่ดีเทียบเท่าอุปกรณ์ไอทีจากฝั่งสหรัฐฯ

  รายงานระบุว่า การตัดสินดังกล่าวมีขึ้นเมื่อวันที่ 18 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยศาลอุทธรณ์ได้ยกฟ้องคำขออุทธรณ์ของแอปเปิลแล้ว และคำตัดสินยังมีผลทั่วยุโรป ซึ่งก็หมายความว่า จะไม่มีการฟ้องร้องเรื่องนี้กันต่อในอนาคต พร้อมกันนี้ ศาลยังได้สั่งให้แอปเปิลออกแถลงการณ์ขอโทษซัมซุงอย่างเป็นทางการด้วยเช่นกัน

  ทั้งนี้ ทางด้าน ซัมซุง พอใจคำตัดสินของศาลเป็นอย่างยิ่ง พร้อมกับกล่าวด้วยว่า เรายังเชื่อมั่นว่าแอปเปิลไม่ได้เป็นรายแรกที่ออกแบบแท็บเล็ตที่มีรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าและโค้งมนในส่วนมุม

  ขณะที่ทางแอปเปิลไม่ได้ให้ความเห็นใด ๆ ต่อกรณีดังกล่าว และสิ่งที่แอปเปิลต้องทำคือ การออกประกาศว่าซัมซุงไม่ได้ลอกเลียนแบบดีไซน์ของแท็บเล็ต ทั้งผ่านทางเว็บไซต์ (ในสหราชอาณาจักร) และผ่านทางหนังสือพิมพ์ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น แอปเปิลยังสามารถยื่นขออุทธรณ์กับทางศาลฎีกาได้อีก

  เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
  ขอขอบคุณภาพประกอบจาก apple.com , samsung.com